Thiết kế quán ăn bình dân đẹp, giá rẻ, tiết kiệm chi phí
Quán ăn bình dân là một mô hình kinh doanh rất phổ biến tại Việt Nam. Với hoạt động vận hành đơn giản, tốn ít chi phí, thiết kế quán ăn bình dân được nhiều chủ đầu tư lựa chọn kinh doanh. Ở bài viết này, hãy cùng Nam Anh khám phá những mẫu thiết kế không những đẹp mà còn có giá thành rẻ nhất 2023 nhé!
Tại sao nên thiết kế quán ăn bình dân?
Hiện nay, mô hình kinh doanh quán ăn bình dân có mặt ở khắp mọi nơi, kể cả ở các thành phố lớn. Với hình thức hoạt động không quá cầu kỳ nên quán ăn bình dân dễ dàng tiếp cận với một lượng lớn khách hàng có mức thu nhập khác nhau. Do đó, rất nhiều chủ đầu tư lựa chọn mô hình kinh doanh này để khởi nghiệp.
Tuy nhiên, đây cũng trở thành một thách thức đối với chủ doanh nghiệp. Bởi tính cạnh tranh vô cùng cao, số lượng quán ăn bình dân quá nhiều, do vậy đòi hỏi quán của bạn cần có sự độc đáo riêng biệt. Đó là lý do bạn nên thiết kế quán để đảm bảo những yêu cầu về tính thẩm mỹ, tạo nên sự độc đáo đột phá, gây ấn tượng và in dấu trong lòng khách hàng.
Các không gian cần lưu ý khi thiết kế quán ăn bình dân
Kinh doanh ngành dịch vụ nên thiết kế quán ăn đòi hỏi sự tỉ mỉ, chăm chút trong từng không gian. Nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng, sau đây là các không gian cần lưu ý khi thiết kế quán ăn bình dân:
Không gian ăn uống
Không gian ăn uống là một khu vực rất quan trọng vì đây là nơi khách hàng trực tiếp trải nghiệm và đánh giá dịch vụ quán.
Ở không gian này, bàn ghế ngồi ăn cần bố trí với khoảng cách tối thiểu từ 1m² – 1,4m² giữa các bàn để tạo sự thuận tiện cho nhân viên phục vụ đi lại. Và đồng thời, khoảng cách này cho khách hàng cảm giác thoải mái, riêng tư khi thưởng thức món ăn cũng như nói chuyện.
Bạn nên lựa chọn nội thất phù hợp với phong cách quán để tăng tính thẩm mỹ cũng như trải nghiệm cho khách hàng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trang trí quán bằng những bức tường vẽ tranh hoặc một số đồ trang trí theo phong cách mà quán hướng tới. Ví dụ với quán ăn ẩm thực Việt bạn có thể treo những chiếc mẹt tre trên tường, hay những chiếc đèn hình nón lá,… chắc chắn sẽ khiến không gian dù được thiết kế đơn giản nhưng lại đem lại cảm giác rất thân thương.
Khu vực bếp nấu
Khu vực bếp nấu quyết định đến hiệu quả kinh doanh của cửa hàng, vậy nên bạn cần tính toán thiết kế các khu vực như chuẩn bị thức ăn, nấu nướng, rửa bát,… sao cho tiện nghi, hợp lý nhất. Khu vực này nên được thiết kế khoa học để quán ăn vận hành trơn tru, chuyên nghiệp và tránh những sự cố không đáng có. Đặc biệt, về thiết kế hệ thống bếp, bạn cần quan tâm đến hệ thống thông gió, ánh sáng, nhiệt độ… để đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm.
Khu vực quầy order, thu ngân
Thông thường các quán ăn bình dân sẽ không có quầy thu ngân, tuy nhiên ở một vài hàng quán đơn giản tầm trung, bạn vẫn có thể thiết kế quầy thu ngân nhỏ xinh cho mình. Khi thiết kế, bạn cần tuân theo một số nguyên tắc để có một quầy order hoặc thu ngân đẹp, thuận tiện.
Không gian nhà vệ sinh
Để đem lại trải nghiệm tốt cho khách hàng thì khu vực nhà vệ sinh bạn cần chú ý vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, tránh bị mùi. Cần lắp đặt hệ thống ánh sáng và trang thiết bị đầy đủ, tiện nghi để đáp ứng các nhu cầu cơ bản.
Những điều bạn cần biết khi thiết kế quán ăn bình dân
Quán ăn bình dân là lĩnh vực kinh doanh rất đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện. Không cần cầu kỳ nhưng dưới đây là những điều bạn cần biết khi muốn thiết kế quán ăn.
Lựa chọn nội thất phù hợp cho thiết kế quán ăn bình dân
Với những quán ăn bình dân việc lựa chọn nội thất là rất quan trọng. Bàn và ghế nên được lựa chọn với độ cao phù hợp, không quá cao hay quá thấp để khách hàng thoải mái khi ngồi thưởng thức. Phần sàn nhà nên sử dụng gạch men và bề mặt bằng phẳng để thuận tiện trong việc vệ sinh, lau dọn.
Thiết kế quán ăn bình dân với những màu sắc chủ đạo nhất định
Giống như logo, màu sắc chủ đạo cũng là một yếu tố giúp khách hàng nhận diện thương hiệu quán ăn. Màu sắc chủ đạo thường được đồng bộ với phong cách thiết kế của quán.
Các quán ăn đơn giản, bình dân thường lựa chọn các màu tone trung tính, sáng màu như trắng, be, vàng nhạt. Những gam màu này có khả năng đánh lừa thị giác rất tốt, cảm nhận không gian rộng hơn nhiều so với thực tế.
Màu sắc không gian nội thất nên được phối hợp khoảng 3 màu theo nguyên tắc 60:30:10. Với:
- 60% dành cho màu sắc chính.
- Màu cấp 2, bổ trợ cho màu chủ đạo chiếm khoảng 30%.
- 10% màu nổi bật, nhằm thu hút sự chú ý của thực khách.
Hệ thống chiếu sáng trong thiết kế quán ăn bình dân
Khi thiết kế quán ăn bình dân, bạn cũng cần tập trung chú ý tới hệ thống chiếu sáng. Ánh sáng trong quán ăn thường được sử dụng có tone màu trắng, vàng, hài hòa với màu sắc chủ đạo của quán ăn. Những tone màu này thường đem lại cảm giác ấm cúng, khiến không gian trở nên thân thuộc.
Các loại đèn có thể kết hợp linh động như đèn thả, đèn treo tường, đèn trần,… để không gian được sáng sủa, hài hòa. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng không gian mở, thiết kế quán sử dụng chất liệu kính để tận dụng ánh sáng từ thiên nhiên giúp không gian thoáng mát, thoải mái hơn.
Những mẫu thiết kế quán ăn bình dân ấn tượng với chi phí thấp
Trên đây là những lưu ý khi thiết kế mà Nam Anh đã thu thập được, và để dễ hình dung hơn, bạn có thể tham khảo thêm các mẫu thiết kế quán ăn bình dân dưới đây
Hy vọng với những thông tin trên bạn có thể lựa chọn cho mình một mẫu thiết kế quán ăn phù hợp với kinh tế và mong muốn của bạn. Liên hệ Hotline: 0936.62.63.28 để được tư vấn cụ thể hơn về dịch vụ tư vấn thiết kế quán ăn bình dân. Đội ngũ Nội thất Nam Anh luôn sẵn lòng hỗ trợ và đem đến những giải pháp phù hợp nhất cho bạn.